3G là gì? Tốc độ thông thường của 3G viettel là bao nhiêu?

Hệ thống mạng di động để phát triển được tới như ngày hôm nay đã trải qua một quãng đường dài. Từ sơ khai mới ra mắt 2G cho đến khi bứt phá, phát triển lên cao hơn 3G để phục vụ nhu cầu người dùng. Vậy bạn có thắc mắc tốc độ thông thường của 3G viettel là bao nhiêu và có điểm gì khác biệt hơn so với những mạng cũ không? Chúng ta vẫn thường hay sử dụng chúng, tuy nhiên cũng không mấy người dùng tìm hiểu về những thông số này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đi sâu tìm hiểu những hiệu suất, tốc độ hoạt động của đường truyền 3G.

Mạng 3G là gì?

3G là thuật ngữ chuyên ngành để chỉ một hệ thống thông tin di động thuộc hệ thứ 3-Third Generation. Mạng 3G-Third-generation technology là thế hệ thứ 3 của công nghệ điện thoại di động chuẩn. Công nghệ này cho phép truyền tải cả dữ liệu thoại và dữ liệu thoại ngoài như: tải dữ liệu, gửi tin nhắn hình ảnh, gửi email,…

Mạng 3G là gì?
Mạng 3G là gì?

Điểm khác của hệ thống 3G là nó yêu cầu một mạng truy cập radio hoàn toàn khác so với hệ thống 2G trước đó. 3G cũng cho phép truyền-nhận dữ liệu, hình ảnh, âm thanh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thuê bao di chuyển. Điều này là đột phá hơn mà 2G và 2.5G chưa làm được. Nhà cung cấp dễ dàng mang đến cho người dùng những dịch vụ đa phương tiện, hình ảnh video chất lượng, truyền hình số, định vị GPS toàn cầu,…

Để đi đến sự cải tiến, nâng cao chất lượng đường truyền 3G thì những thời gian trước mạng 2G cũng đã hoạt động rất ổn. Tuy nhiên khi số lượng thuê bao mạng sử dụng tăng lên nhiều và nhanh thì đường truyền 2G bắt đầu bị quá tải. Cần phải có một đường truyền nâng cấp hơn, tải được nhiều hơn để không bị tình trạng kết nối chậm, đường truyền kém.

Giúp ổn định đường truyền, tải và gửi dữ liệu, hình ảnh, âm thanh nhanh chóng hơn
Giúp ổn định đường truyền, tải và gửi dữ liệu, hình ảnh, âm thanh nhanh chóng hơn

 Nhật Bản là quốc gia đầu tiên dám đưa mạng 3G vào sử dụng rộng rãi. NTT Docomo là công ty đầu tiên ra mắt phiên bản thương mại năm 2001 của mạng W-CDMA. Bắt đầu từ những năm 2003 thì mạng 3G mới có sự phát triển và có mặt tại các nước Châu Âu.

Tốc độ thông thường của 3G viettel là bao nhiêu?

Những người quan tâm tới công nghệ và thường tìm hiểu về các số liệu chắc chắn sẽ có cùng câu hỏi, vậy tốc độ thông thường của 3G viettel là bao nhiêu? Các thông số kỹ thuật của máy bạn có thể thường gặp như: tốc độ 3G:  HSDPA, 42 Mbps; HSUPA, 5.76 Mbps. Những con số và dữ liệu này không phải chỉ viết lên chó có, mà nó ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm, thao tác của bạn trên internet.

Tốc độ này ở mức càng cao nghĩa là thời gian truyền tải dữ liệu, thông tin càng nhanh, dung lượng dữ liệu càng lớn hơn. Ở Việt Nam, tốc độ thông thường của 3G viettel sẽ vào khoảng 21 Mbps và nâng cao lên được 42 Mbps. Cho phép người dùng có trải nghiệm mượt mà, xem phim trực tiếp, lướt web, chơi game không lo lag đường truyền.

Tốc độ thông thường của 3G viettel là bao nhiêu?
Tốc độ thông thường của 3G viettel là bao nhiêu?

Theo như định nghĩa thì HSDPA là gói đường truyền tải xuống tốc độ cao, tốc độ tải dữ liệu về máy đạt đến tối đa là 42 Mbps. Tương đương khoảng 1 giây bạn đã có thể up xong 1 bản MP3 có dung lượng là 5MB. Còn gói đường truyền tải lên tốc độ cao HSUPA sẽ cho phép tốc độ tối đa đạt tới 5.76 Mbps. Hiện nay, tất cả các dòng máy smartphone và máy tính bảng đều đã được hỗ trợ tốc độ 3G tối đa HSDPA và HSUPA.

Những ưu điểm của mạng 3G

Bước cải tiến, nâng lên mạng 3G đã là một sự tiến bộ và phát triển rất mạnh, đánh dấu một kỷ nguyên phát triển mới với nhiều tính năng hiện đại hơn. Nếu trước đây khi chưa có 3G, tín hiệu cuộc gọi còn yếu, có khi mất kết nối, internet nguồn truyền không ổn định, lúc chậm lúc nhanh. Thì 3G ra đời đã khắc phục được những điểm yếu đó, chất lượng mọi mặt đều được cải thiện hơn so với thế hệ trước.

3G khắc phục được những nhược điểm của đường truyền cũ trước đó
3G khắc phục được những nhược điểm của đường truyền cũ trước đó

Mạng 3G cũng cho phép bạn truy cập internet tốc độ cao ngay cả khi bạn đang di chuyển, không cố định vị trí. Nghĩa là độ phủ sóng của 3G là rất rộng và mạnh mẽ, dù bạn có đi tới đâu thì vẫn có thể kết nối đường truyền tốt. Thời đại của sự bùng nổ smartphone, đường truyền 3G cho phép người dùng sử dụng các tiện ích, thế giới nội dung đa phương tiện như nghe nhạc, xem phim, chơi game, hình ảnh,…

Vì sự ổn định của 3G nên cũng có rất nhiều ứng dụng phát triển dựa trên nền tảng này. Không cần gọi thoại hay nhắn tin qua số điện thoại, bạn chỉ cần kết nối với 3G và có tải ứng dụng là đã có thể kết nối với người khác. Các ứng dụng có thể kể đến như: viber, skype, zalo, line,… giúp bạn liên lạc dễ dàng và đặc biệt là bạn không mất phí cuộc gọi. Tiện lợi và không hề tốn kém như sử dụng gọi/nhắn tin truyền thống.

Cho phép người dùng sử dụng thế giới nội dung đa phương tiện
Cho phép người dùng sử dụng thế giới nội dung đa phương tiện

Như vậy, bài viết hôm nay chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc mạng 3G, tốc độ đường truyền cũng như những ưu điểm mà nó đem lại. Giúp bạn trả lời được những câu hỏi như tốc độ thông thường của 3G viettel là bao nhiêu, đường truyền nhanh chậm như thế nào,… 3G là một bước tiến quan trọng, góp phần vào sự phát triển cũng như thúc đẩy quá trình phát triển cho những đường truyền mạng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *